Khi lái xe ô tô trên quãng đường dài, việc giữ liên tục chân ga ở tốc độ cao sẽ gây mỏi chân. Thêm vào đó những đoạn đường không cho chạy xe quá tốc độ giới hạn. Vì vậy tính năng Cruise Control ra đời để giúp chúng ta khắc phục những điều này. Trên các xe con đa phần đã được trang bị tính năng này. Một số dòng xe tải cao cấp của THACO cũng đã được trang bị để phục vụ người dùng tốt hơn điển hình là xe tải dưới 3.5 tấn Foton Ollin S 700 thế hệ mới.

Hệ thống Cruise Control được trang bị trên xe hơi hay còn được gọi là hệ thống kiểm soát hành trình. Đây là cách vận hành xe ô tô hỗ trợ người lái kích hoạt nút điều khiển bằng tay trong quá trình di chuyển. Hệ thống này có thể điều khiển ga tự động trên đường, duy trì ổn định tốc độ mà không cần người lái phải đạp ga.

Ưu điểm hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control System (CCS):

+ Tiết kiệm nhiên liệu hơn.

+ Giúp tài xế thoải mái, rảnh chân khi di chuyển xe đường dài.

+ Xe vận hành tiết kiệm nhiên liệu khi vận tốc được cài đặt ở 1 tốc độ cố định.

+ Tránh được các trường hợp vượt quá tốc độ cho phép trên các đoạn đường giới hạn tốc độ.

Nhược điểm: 

+ Chính vì giúp cho tài xế rảnh chân hơn nên có thể gây ra các trường hợp va quyệt khi không tập trung điều khiển, rà chân phanh. Hệ thống chưa có chế độ cảnh báo tốc độ và chướng ngại vật.

+ Chế độ này chỉ áp dụng khi di chuyển trên đường dài hoặc đường cao tốc.

Lưu ý: 

+ Không sử dụng Cruise Control trên các đoạn đường nhiều phương tiện đi lại, nhiều đường giao nhau, ngã rẽ.

+ Đối với các lái xe còn yếu không nên sử dụng tính năng này.

+ Khi bật chế độ này lái xe vẫn cần tập trung điều khiển, chân vẫn phải đặt ở bàn đạp phanh.

Foton Ollin S 700 xe tải dưới 3.5 tấn thế hệ mới, tải trọng 3.49 tấn, được trang bị động cơ 2711cc công suất 110PS momen xoắn 285N.m model 4J28TC, công nghệ Isuzu vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường. Foton Ollin S 700 với thiết kế cabin mới giúp không gian nội thất rộng rãi, trang bị đầy đủ tiện nghi, hệ thống khung gầm có kết cấu vững chắc, gia tăng độ ổn định cho xe khi vận hành. Đặc biệt xe tải dưới 3.5 tấn này có trang bị phanh chống bó cứng ABS và hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control System (CCS).

Ga tự động Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control) tại Việt Nam

Được trang bị ngày càng phổ biến trên ô tô, nhưng theo một khảo sát gần đây, đa số người dùng xe hơi tại Việt Nam không mấy mặn mà với hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control khi lái xe.

Như thông tin đã đăng tải, trong một khảo sát gần đây mà Ford Motor tiến hành với 1000 người dùng xe ô tô tại Việt Nam. Có đến 81% người được hỏi không biết hệ thống Cruise Control ga tự động có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu. Điều này thực sự khá bất ngờ, bởi những năm gần đây, phần lớn các mẫu ô tô mới, bán ra tại Việt Nam đều được trang bị hệ thống điều khiển hành trình, hay còn gọi là ga tự động Cruise Control.

Hệ thống Cruise Control là gì?

Một cách nôm na dễ hiểu, hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là một công nghệ hỗ trợ người lái. Khi được kích hoạt, thông qua nút điều khiển bằng tay, hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái phải tác động lực vào chân ga.

Về nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control, theo anh Đinh Viết Quang – Giám đốc dịch vụ Sài Gòn Ford: “Với những xe có trang bị Cruise Control, khi người lái kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình thông qua các nút điều khiển trên vô lăng, hệ thống máy tính ECU sẽ nhận tính hiệu từ cảm biến tốc độ gửi lệnh điều khiển tới bộ chấp hành. Khi đó, hệ thống sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga.”

Khi hệ thống điều khiển hành trình hoạt động, đèn báo Cruise Control sẽ được hiển thị trên bảng đồng hồ. Người lái lúc này có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ của xe thông qua nút tăng giảm tốc độ trên vô lăng. Đề cập đến tác dụng của Cruise Control, anh Quang cho biết thêm: “Hệ thống sẽ duy trì sự ổn định chân ga, giúp người lái thoải mái hơn khi điều khiển xe. Tốc độ lưu thông ổn định, vòng tua máy gần như ở mức lý tưởng sẽ giúp giảm đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu của xe.”

Sử dụng hệ thống Cruise Control như thế nào?

Mang lại khá nhiều sự tiện dụng nhưng thực tế Cruise Control là một trong những công nghệ mới, vì vậy không ít “tài xế” thừa nhận gặp phải khó khăn để làm quen với hệ thống này khi chuyển từ các dòng ô tô cũ sang các xe hơi đời mới.

Tuy nhiên, việc sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control không mấy phức tạp, bởi tất cả đã được “đơn giản hoá” bằng các nút điều khiển trên vô lăng. Hầu hết các xe thiết kế có nút chức năng “thiết lập”, “bắt đầu lại”, “gia tăng”, “giảm” với các ký hiệu khác nhau như CAN, RES, +/- hay SET+, SET-.

Người lái chỉ việc bấm nút On/Off để kích hoạt Cruise Control. Nhấn ga cho xe chạy ở tốc độ mong muốn, rồi nhấn nút SET+ hoặc SET- để duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này đèn báo ga tự động Cruise Control trên đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe sẽ bật sáng. Để thay đổi tốc độ, người lái bấm nút SET+ hoặc SET- để tăng hay giảm tốc độ đã chọn. Khi gặp chướng ngại vật, cần giảm tốc độ, để hủy chức năng Cruise Control, người lái có thể đạp bàn đạp phanh hoặc nhấn nút CAN trên vô lăng.

vui lòng liên hệ: 0901 757 716 Hoàng xe tải Hồ Chí Minh.

Video hướng dẫn sử dụng Ga tự động Cruise Control trên xe tải dưới 3.5 tấn Thaco Ollin S 700 thế hệ mới

Copyright 2024 © Webbaoloc.com