Xe ô tô đáp ứng tiêu chuẩn Euro 5 thì về mặt công nghệ sẽ cao hơn rất nhiều so với Euro 4, ở hệ thống điều khiển, tính toán, phun dầu, phun xăng, đánh lửa, đặc biệt là ở động cơ diesel phải tốt hơn. Cốt lõi là phải có nhiên liệu đạt chuẩn Euro 5, được bán ra một cách phổ biến trên thị trường.

Tiêu chuẩn Euro 5 tại Việt Nam: Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, các sản phẩm xe ô tô lắp ráp, sản xuất và cả xe nhập khẩu mới sẽ buộc phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức Euro 5. Các loại xe đang lưu hành trên thị trường và đang sử dụng sẽ không phải áp dụng kiểm định khí thải theo tiêu chuẩn này.

Xem thêm: Tiêu chuẩn xe tải euro 5 áp dụng từ 1.1.2023 và Áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ 2023

Động cơ cũ Euro 2,3 khác gì với động cơ Euro 4, 5?

Với động cơ Euro 2, 3 cũ thường sử dụng trên các loại động cơ 336, 371, 375, 420HP.. và sử dụng bộ kim phun cơ thông thường. Còn với động cơ sử dụng Euro 4,5 sử dụng các công suất 340HP, 380HP, 420HP... được trang bị bộ kim phun nhiên liệu điện tử đồng thời trang bị thêm một bộ xử lý khí thải gắn bên ngoài động cơ có tác dụng giảm thiểu khí ô nhiêm ra môi trường.

Toàn bộ hệ thống được tích hợp trên bảng mạch máy tính gắn với hộp đen. Hộp đen có tác dụng kiểm soát toàn bộ mọi hoạt động làm việc và kết nối lên bảng màn hình trên táp lô. Bất kỳ một lỗi nào liên quan đều được hộp đen báo lỗi và gửi tín hiệu về màn hình.

Dung dịch xử lý khí thải là gì?

Dung dịch có tên gọi là DEF (Diesel Exhaust Fluid) sản phẩm có thành phần bao gồm URE, nước và NH3. Do chứa hàm lượng URE cao nên cũng thường có tên gọi dung môi Ure.

Xem thêm: Adblue là gì? Vì sao lại cần dùng dung dịch Adblue?

Dung dịch có khả năng xử lý khí NOx thành khí N2 và hơi nước thông qua hệ thống SCR. Sẽ có trên 80% hàm lượng khí NOx thành khí N2 và hơi nước

Hệ thống sẽ nhận tín hiệu NOx và tự động phun dung dịch vào luồng khí thải thông qua đầu đo NOx

Các dòng xe đời mới như: Mescedez, Audi các dòng xe tải, xe bus, xe đầu kéo, xe máy công trình… đều có hệ thống theo dõi và cảnh báo DEF

Đối với các phương tiện đang sử dụng tại Việt Nam áp dụng cho tiêu chuẩn xả thải EURO 3, 4, 5 được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22241)

 

Dung dịch DEF – xử lý khí thải trên các loại xe tải Euro 5

Nếu đang chạy mà hết nước xử lý khí thải có sao không?

Khi đang hoạt động, nếu hết dung môi Ure, trên hộp đen sẽ báo lỗi và truyền tín hiệu về màn hình trên táp lô sẽ phát ra đèn báo hoặc tín hiệu âm thanh. Nếu lái xe vẫn cố sử dụng thì thực tế vẫn có thể chạy được, nhưng hộp đen là bộ phận tích hợp tổng hợp các lỗi và nó sẽ tức khắc điều chỉnh kim phun hoạt động theo lệnh khác làm giảm lượng tiêu hao khí thải ra môi trường. Như thế động cơ sẽ được lệnh hoạt động với công suốt giảm đi theo đúng tiêu chí bảo vệ môi trường.. Nếu để lâu quá không cấp bổ xung có thể gây ra những báo lỗi liên hoàn từ động cơ.

Cảnh báo: Nên cấp bổ xung dung môi Ure trước khi bình Ure cạn để tránh báo lỗi hộp đen.

Mức tiêu hao lượng dung môi DEF – Ure bao nhiêu khi chạy?

Theo nhà sản xuất thì lượng dung môi xử lý khí thải tiêu tốn trung bình khoảng 2.5 – 3 lít / 100 lít nhiên liệu (tức chạy 100 lít nhiên liệu thì tốn khoảng 3 lít Ure). Lưu ý, lượng tiêu hao Ure được tính theo cơ sở hao dầu chứ không tính theo số Km chạy, bởi nó là môi chất xử lý lượng khí thải bên ngoài, khí thải ra càng nhiều lượng Ure càng tiêu tốn.

Ví dụ trên đường đèo dốc, xe tải 2 tấn cõng hàng nặng lượng nhiên liệu là 100 lít dầu / 1000km (10 lít / 1000km) thì lượng tiêu hao Ure khoảng 3 lít / 1000km. Còn trên cung đường đẹp, tải vừa phải với 100 lít dầu có thể chạy được khoảng 1500km. Như thế lượng Ure tiêu hao là 3 lít / 1500km. Lượng tiêu hao hoàn toàn không phụ thuộc vào số km chạy mà phụ thuộc chính vào lượng tiêu hao nhiên liệu sử dụng.

Với giá thành môi chất Ure trên thị trường giao động khoảng 20.000 đ/lít thì với 100 lít nhiên liệu tương đương sẽ mất thêm khoảng 60.000 đ chi phí cho việc xử lý khí thải cho 1500km.

thaco frontier tf2800 thùng lửng

Trên cơ sở định mức tiêu hao như vậy lái xe có thể đoán định được khi nào cần cấp bổ xung Ure để cho xe hoạt động trơn chu hơn. Đồng thời chủ xe cũng có thể căn tính được hiệu quả kinh tế và hao phí khi sử dụng để áp dụng vào cách tính giá thành vận tải cũng như doanh thu của doanh nghiệp.

Lượng Ure phụ thuộc chính vào tải trọng và lượng tiêu hao nhiên liệu dầu

Có thể loại bỏ, thay thể tiêu chuẩn Eure 4,5 về Eure 2,3? 

Đây là câu hỏi mà rất nhiều lái xe, chủ xe quan tâm vì một số bất tiện liên quan đến việc sử dụng tiêu chuẩn Euro cao bởi không chỉ liên quan đến chi phí mà còn liên quan đến khả năng vận hành của xe. Ví dụ như khi những xe làm vận tải ở khu vực mỏ, các vùng xa xôi hẻo lánh. Việc sử dụng tiêu chuẩn Euro 5 thì lúc nào lái xe cũng phải dự trữ dung môi Ure để bổ xung kịp thời khi hết. Tuy vậy tùy theo điều kiện địa lý, không phải chỗ nào cũng có thể có sẵn môi chất trên (do tính phổ biến chưa nhiều). Điều đó ảnh hưởng đến tâm lý sử dụng của khách hàng.

Vậy liệu có thể cắt được khí thải Euro 5 không? Câu trả lời ở đây là hoàn toàn có thể làm được, tuy nhiên việc xử lý như nào mới là vấn đề. Xử lý có triệt để không? Xử lý xong có còn báo lỗi không? Xử lý xong có ảnh hưởng đến khả năng vận hành? Đến khả năng tiêu hao nhiên liệu dầu không? ..vv..vv..  Quý vị tham khảo mục các cách cắt khí thải mục 6.

Cắt khí thải Euro 4, 5 bằng cách nào? 

Việc cắt khí thải Euro 4, 5 về các tiêu chuẩn cũ đối với xe Howo nói riêng và với các xe Trung Quốc nhập khẩu nói chung có thể cắt được. Việc cắt khí thải như nào phụ thuộc hoàn toàn vào việc bố trí hệ thống xử lý khí thải ra làm sao?

Ví dụ với xe đầu kéo Mỹ, tiêu chuẩn E5 được xử lý ở khoang trong động cơ, tức là nó liên quan đến việc hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Nhiên liệu cần đốt sạch để thải ra môi trường lượng khí thải cho phép. Nhưng đối với xe Howo hoặc xe Trung Quốc nói chung, bộ xử lý khí thải thường được bố trí bên ngoài. Tức động cơ vẫn hoạt động như thông thường (có thể dù là kim phun cơ hay kim phun điện tử) nhưng khi khói bẩn thải ra môi trường thì sẽ được đưa qua một môi chất mà tại đó sẽ làm giảm các khí độc tố CO2, NO2.. ra môi trường.

Có hai cách để xử lý cắt khí thải Euro 4,5 

– Cách cơ khí phổ thông thường gặp – CÁCH CƯỠNG BỨC

Nhiều thợ thường sử dụng việc cắt này bằng cách xử lý hộp đen, ngắt bỏ cảm biến điều khiển từ hộp đen xuống bộ xử lý khí thải, khi đó nếu không có môi chất sẽ không báo lỗi. Hoặc tinh chỉnh cảm biến nhiệt hoặc ngắt cảm biến  NOX khi đó lượng khí thải ra môi trường có như thế nào thì đều không báo lỗi trên đồng hồ. Cách này có thể gọi là TẮT HỆ THỐNG hoặc ĐÁNH LỪA HỆ THỐNG để lái xe không bị phiền hà bởi tiếng báo lỗi.

Với cách này, thì dễ làm, nhiều người làm được do thủ công và phụ thuộc vào tay nghề kỹ thuật. Chi phí cho xử lý loại này cũng không tiêu tốn nhiều, nhưng công cho việc cắt bỏ phụ thuộc chính vào báo giá của thợ. Chưa có một cơ sở rõ ràng để chứng mình, nhưng theo khuyến cáo của nhà máy thì với cách làm này, xe chạy sau khoảng 6 tháng có thể ảnh hưởng đến bộ kim phun. Bởi đây là cách làm cưỡng bức sớm muộn cũng sẽ gây ra những lỗi này kia. Khuyến cáo hạn chế cách này

– Cách xử lý CHẠY LẠI PHẦN MỀN BẢN QUYỀN

Đây là cách xử lý cắt khí thải bằng phần mền bản quyền. Một vi mạch được cài đặt sẵn phần mền tiêu chuẩn Euro 3 và được thay thế cho phầm mền Euro 5 đang chạy trên hộp đen. Cách sử lý này thì sẽ xử lý triệt để các lỗi liên quan đến hộp đen cũng như vận hành sau này. Đây là cách xử lý khí thải một cách tự nhiên theo đúng quy trình và khoa học, cái khó của cách này là không phải phổ thông, không phải đơn vị nào cũng có khả năng để chạy lại phầm mền thay thế. Theo đó chi phí cũng khá cao so với cách làm thủ công.

Theo đánh giá thực tế của khách hàng sau khi cắt khí thải tự nhiên bằng phầm mềm, ngoài việc loại bỏ hẳn dung môi Ure, lượng tiêu hao nhiên liệu cũng được thẩm định tiết kiệm khoảng 15% – 20% so với ban đầu. Ngoài ra máy không còn hiện tượng lỳ máy, ì máy mỗi khi leo đèo hay quá tải. Ở trạng thái này, máy đã gần đạt được như trạng thái máy ga cơ ngày xưa. Chỉ khác một điều là máy ga cơ sử dụng kim phun thường, còn máy ga điện hiện tại sử dụng kim phun điện tử.

Câu hỏi liên quan đến kim phun, quý khách lưu ý không nên thay thế bộ kim phun điện tử của máy ga điện bằng kim phun thường như máy ga cơ ngày trước. Nó hoàn toàn không khoa học và làm cho máy yếu hơn bởi đặc trưng động cơ của hai máy hoàn toàn khác nhau. Máy sử dụng kim phun điện tử đã được căn chỉnh và thiết kế cho phù hợp với kim phun điện tử với độ chuẩn xác cao, sẽ không phù hợp nếu thay thế kim phun thường và có thể làm máy yếu đi rất nhiều (đây là một thực tế đã được kiểm chứng).

Chi phí cho việc cắt khí thải Euro 4,5?

Hiện tại giá thành cắt hoặc xử lý khí thải Euro 4,5 phụ thuộc vào chủ yếu cách làm như nào? Tuy nhiên theo tham khảo đơn giá hiện tại từ các xưởng thủ công đến đại diện xử lý phần mền chuyên nghiệp thì giá thành cho việc xử lý tiêu chuẩn Euro 4, 5 giao động trong khoảng 10 – 15 triệu / xe. Thời gian xử lý cũng rất nhanh, chủ yếu phụ thuộc vào tay nghề của kỹ thuật.

Tiêu chuẩn Euro 6 và tiếp theo

Trong bối cảnh ngày nay, ngành công nghiệp ô tô đang bị thách thức bởi những yêu cầu pháp luật chặt chẽ hơn nữa để giảm phát thải. Một đề xuất rất tham vọng của Ủy ban châu Âu dự kiến quy định lượng CO2 thải ra từ xe ô tô chở khách ở mức 95g/km CO2 vào năm 2020. Điều này tương ứng với mức tiêu thụ nhiên liệu dưới 4 lít cho mỗi 100 km. Quy định về CO2 hiện tại là 130 gram cho xe chở khách châu Âu vào năm 2015. Nói cách khác, để đạt mục tiêu 95 gram, các nhà sản xuất ô tô châu Âu phải giảm 35 gram CO2 trong vòng năm năm – từ năm 2015 đến năm 2020. Các giá trị giới hạn của EU đề xuất là nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Các nhà sản xuất xe hơi sau đó sẽ phải chứng minh rằng các động cơ của tất cả các loại  xe mới phải tuân thủ các giới hạn khí thải trong hoạt động bình thường hàng ngày. Vì vậy, việc giới thiệu tiêu chuẩn Euro 6 có nghĩa là tính hiệu quả của việc xử lý Nitơ Oxit là rất lớn.

Hai hệ thống đã chứng minh tính hiệu quả tối ưu trong việc giảm khí oxit nitơ từ động cơ diesel tối ưu gần một thập kỷ: NOX Storage Catalysts (NSC) và Selective Catalytic Reduction (SCR). (Việc lựa chọn hai công nghệ này phụ thuộc vào kích thước động cơ). Công nghệ NOX Storage Catalysts (NSC) được phủ lớp oxit hoặc cacbonat kiềm để thực hiện một phản ứng hóa học thuận nghịch với NO2.

Xem thêm Hệ thống tuần hoàn khí thải EGR là gì?

Công nghệ SCR khai thác đặc tính của AdBlue: sử dụng dung dịch nước urê an toàn, thân thiện với môi trường và chất lượng cao, phản ứng với nitơ oxit trong ống khói nóng và chuyển đổi chúng thành nitơ và nước vô hại.Công nghệ SCR với AdBlue dung dịch xử lý khí thải động cơ Diesel đã đặt nền móng công nghệ để giảm chất ô nhiễm trong khí thải, đặc biệt là các oxit nitơ từ các xe thương mại chạy bằng diesel. Trong trường hợp xe tải hạng nặng, AdBlue nước xử lý khí thải đã chứng minh được giá trị của nó và chứng minh được nó là một giải pháp hiệu quả để xử lý sau xả thải. Các phương tiện  giao thông thương mại hiện đại sử dụng AdBlue  nó bây giờ chạy gần như không có khí thải. Câu chuyện thành công của xe tải diesel nhẹ ở Mỹ sẽ không thể có được nếu không có công nghệ SCR.

Euro 5

Trên đây là toàn bộ, tất cả các quan tâm của khách hàng trong quá trình sử dụng động cơ tiêu chuẩn Euro 5 trong thời gian qua. Mọi quan tâm liên quan đến việc sử dụng động cơ tiêu chuẩn mới quý vị có thể liên hệ theo hotline 0901.806.386 để được tư vấn trực tiếp. Chúng tôi không khuyến cáo quý vị cắt khí thải bởi môi trường mới cần một tiêu chuẩn phải sạch, tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo NẾU buộc phải cắt khí thải, hãy lựa chọn đúng phương pháp để xử lý, tránh những hậu quả không đáng có trong quá trình sử dụng.