Theo Bộ GTVT: Từ 1/1/2023, các loại xe ô tô mới phải đạt tiêu chuẩn về phép thử và giới hạn chất gây ô nhiễm có trong khí thải mức 5.

Hiện nay, các hãng ô tô tải cho biết hãng đã chuyển giao công nghệ lắp ráp, hợp tác toàn diện để sản xuất ra những chiếc xe đạt chuẩn khí thải Euro 5, Euro 6.

Sở hữu tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tiên tiến nhất dành cho xe tải là ưu điểm nổi bật của sản phẩm đời mới.

Xem thêm: Những điều cần biết về xe tải tiêu chuẩn Euro 5

Khả năng của một nhà sản xuất để chế tạo động cơ diesel vượt qua tiêu chuẩn Euro 6 mà không cần sử dụng dung dịch AdBle này sẽ phụ thuộc vào công nghệ của nó. Chúng ta sẽ thấy các động cơ nhỏ dùng những chiếc xe chở khách nhỏ không yêu cầu hệ thống SCR dùng AdBlue nhưng nó có thể đạt được tiêu chuản Euro 6 nhờ chất xúc tác vật lý - gọi là bẫy (NOx trap). Với các ràng buộc về tiêu chuẩn khí thải và giơi hạn của các công nghệ xử lý khí thải khác, động cơ diesel trên các xe hạng nặng sử dụng công nghệ xử lý khí thải SCR là thích hợp, điều đó có nghĩa việc phải sử dụng dung dịch AdBle là không thể tránh được.

Các ưu điểm vượt trội của xe tải tiêu chuẩn Euro 4 đã được khách hàng sử dụng và công nhận đó như: công suất động cơ khỏe hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, hiệu suất làm việc cao hơn & quan trọng là thân thiện với môi trường, sử dụng bộ điều khiển trung tâm với các cảm biến trong quá trình phun nhiên liệu, linh hoạt lượng khí nạp, xả theo nhu cầu của động cơ tại từng thời điểm, từ đó giúp động cơ vận hành hiệu quả hơn, đốt cháy nhiên liệu tốt hơn. Thực tế chứng minh thế hệ động cơ Euro 4 vượt trội về mọi mặt, vả về việc bảo hành bảo dưỡng chính xác thông qua máy kiểm tra, để biết được phần nào sắp hư hỏng hay có dấu hiệu hư hỏng cần sửa chữa tahy thế. Xe tải Euro 4 trở lên Euro 5 hạn chế việc đang chạy giữa đường xảy ra hư hỏng.

Ưu điểm vượt trội hiệu năng và độ bên bỉ của động cơ điện ( EURO 4- EURO 5)

Máy chuẩn đoán Euro 4, Euro 5 là gì mà thần thành vậy, chẳng gì to lớn cả chỉ là một chiếc máy có thể kết nói được với chip tổng và báo lại cụ thể trong các chip nhỏ chi tiết ở động cơ và toàn bộ xe đâu đang bị lỗi , chỉ cần xử lý lại là được.

Khẳng định từ khách hàng đã sử dụng xe tải Euro 4 vượt trội hơn so với động cơ tiêu chuẩn Euro 2 lỗi thời. EURO 4 hay 5 hay 6 là tiêu chuẩn phép thử và giới hạn chất gây ô nhiễm có trong khí thải tương ứng với mức Euro 4/5/6 được quy định trong quy định kỹ thuật về khí thải xe cơ giới của Ủy ban kinh tế châu Âu. Cũng theo lộ trình này tiêu chuẩn khí thải mức 5, từ năm 1/1/2022 sẽ là năm ứng dụng khí thải euro 5 và tiếp tục áp dụng với xe đạt tiêu chuẩn khí thải euro 6 vào năm 2025.

Với sự phát triển chóng mặt của thế giới, mức sống nâng cao càng ngày người ta càng quan tâm tới vấn đề sức khỏe, tiêu chuẩn khí thải đang là vấn đề quan tâm hàng đâu ! ?...

Mục tiêu của các tiêu chuẩn này là để lọai trừ những chiếc xe tạo ra quá nhiều ô nhiễm (do hỏng hóc hay cũ..) và cũng vì mục đích bảo vệ môi trường, các nhà sản xuất xe cũng vì thế mà có động lực (hay áp lực) nhằm tạo ra những chiếc xe xanh hơn, sạch hơn, phù hợp với những tiêu chuẩn Euro cao hơn.

Cụ thể, tiêu chuẩn khí thải mới quy định mức độ khói trong khí thải xe ô tô chỉ được phép tối đa 3,5% nồng độ CO; Đối với xe dùng nhiên liệu diesel động cơ 4 kỳ có giới hạn tối đa chất HC là 800ppm thể tích và tỷ lệ khói HSU tối đa là 60%.

Có thể nói sự khác biệt lớn nhất giữa xe tải sử dụng động cơ tiêu chuẩn khí thải E3 và E4, E5 chính là toàn bộ xe tải sản xuất theo tiêu chuẩn khí thải mới đều là máy điện, sử dụng bộ điều khiển điện tử ECU.

Tiêu chuẩn khí thải Euro bao gồm những định mức về nồng độ của các loại khí sinh ra trong quá trình xe hoạt động như nitrogen oxide (NOx), hydrocarbons (HC), carbon monoxide (CO) và các hạt vật chất (PM) được các nước thành viên EU thông qua và áp dụng. Đó cũng là lý do khiến thương hiệu FUSO, Hino được khách hàng tin tưởng sử dụng tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có những quốc gia đã tiến đến chuẩn khí thải Euro 5, 6. Tiêu chuẩn khí thải Euro bao gồm những định mức về nồng độ của các lọai khí sinh ra trong quá trình xe họat động như: nitrogen oxide (NOx), hydrocarbons (HC), carbon monoxide (CO) và particulate matter (PM), được các nước thành viên EU thông qua và áp dụng.

Hiện nay, FUSO - Daimler đã sản xuất đưa vào sử dụng các dòng xe chạy bằng điện nhiên liệu sạch mức euro 6 trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, Thaco phân phối dòng xe tải cao cấp này với model tên là Fuso Canter. (tải trọng 1t99 trở lên)

Mức tiêu chuẩn khí thải mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Chủ xe cần kiểm tra xe chiếc xe mình đang sử dụng có đảm bảo mức tiêu chuẩn khí thải mới hay không để có thể vượt qua kỳ đăng kiểm trong năm 2022.

Theo đó, những xe ô tô được sản xuất từ năm 1999 đến năm 2008 sẽ nằm trong phạm vi ảnh hưởng lần này. Mức tiêu chuẩn khí thải thấp nhất của những mẫu xe sản xuất trong thời gian này sẽ nâng lên Mức 2 thay vì Mức 1 như trước đây

Các trung tâm đăng kiểm cơ giới đã bắt đầu sẵn sàng chuẩn bị cho việc áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải mới đối với dòng xe này ở lần đăng kiểm tiếp theo.Quy định mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 16/2019/QĐ-TTg. Như vậy, những mẫu xe cũ sẽ nâng mức khí thải thấp nhất lên 1 bậc so với trước đây.

Khác biệt đáng kể về công nghệ

Theo Quyết định số 49/2011 của Thủ tướng (quy định về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ôtô…), từ 1/1/2022, các loại xe ô tô láp ráp, sản xuất trong nước và nhập khẩu mới phải đạt tiêu chuẩn về phép thử và giới hạn chất gây ô nhiễm có trong khí thải mức 5.

Đây là mức cao nhất trong lộ trình đã đề ra, tương ứng với mức Euro 5 trong quy định kỹ thuật của Ủy ban Kinh tế châu Âu của Liên hợp quốc cũng như trong chỉ thị của Liên minh châu Âu về khí thải xe cơ giới sản xuất mới. Hiện tại, từ năm 2017 các xe sản xuất, lắp ráp hoặc nhập khẩu mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải tương ứng mức Euro 4.

Ông Nguyễn Đông Phong, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (NETC, Cục Đăng kiểm VN) cho biết, việc nâng cấp tiêu chuẩn khí thải xe ô tô đang là xu hướng toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường. Các nước châu Âu thậm chí còn đang áp dụng tiêu chuẩn Euro 6.

“Giữa tiêu chuẩn khí thải Euro 4 và Euro 5 có sự khác biệt đáng kể về công nghệ. Nếu như động cơ ô tô không đạt tiêu chuẩn Euro 4, chỉ cần điều chỉnh, nâng cấp lại linh kiện, xử lý bộ phận xúc tác là có thể đạt được. Còn động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 đòi hỏi công nghệ mới, một sản phẩm mới với yêu cầu cao hơn, vượt trội để đạt giới hạn ngưỡng xả thải ít hơn chất gây ô nhiễm”, ông Phong cho biết.

Tương ứng với đó, theo ông Phong, yêu cầu về năng lực thử nghiệm khí thải (của đơn vị độc lập với nhà sản xuất, để cấp chứng nhận động cơ đạt chuẩn khí thải Euro 5) cũng có sự khác biệt hẳn, yêu cầu cao hơn so với phép thử (thử đếm hạt ô nhiễm, thử bay hơi…) đối với mức Euro 4.

“Thử nghiệm khí thải theo tiêu chuẩn Euro 5 yêu cầu phải có thêm phép thử so với mức Euro 4, cũng như nâng trình độ nhân lực làm công tác thử nghiệm. Năm 2019, trung tâm đã được hỗ trợ nâng cấp trang thiết bị thử nghiệm, đồng thời cử cán bộ đi đào tạo tại nước ngoài về thử nghiệm khí thải tiêu chuẩn Euro 5, tổ chức hội thảo với chuyên gia của các nước ngoài tiên tiến về khí thải”, ông Phong cho hay.

Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải

  1. Các loại xe ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 và mức 5 như sau:
  2. a) Tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ ngày 01 tháng 01 năm 2017.
  3. b) Tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.
  4. Các loại xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3 từ ngày 01 tháng 01 năm 2017.

Các mức tiêu chuẩn khí thải của Châu Âu Euro

Euro 1 (EC93) – năm 1993

Các tiêu chuẩn khí thải euro đầu tiên ở châu Âu đã được đưa ra vào tháng 7 năm 1992 và các quy định không gần như là nghiêm ngặt như hiện nay. Điều đó nói rằng việc lắp đặt bộ chuyển đổi xúc tác trở thành bắt buộc đối với tất cả các loại xe mới, và Euro 1 yêu cầu chuyển sang xăng không chì.

Sau đó, chỉ có các hydrocarbon và oxit nitơ đã được thử nghiệm, cùng với các hạt trong trường hợp động cơ diesel. Qua nhiều năm, các quy định đã trở nên khắt khe hơn và giới hạn được hạ thấp.

Đối với động cơ xăng:

CO: 2.72g / km

HC + NOx: 0,97g / km

Đối với động cơ diesel:

CO: 2,72 / g

HC + NOx: 0,97g / km

PM: 0.14g / km

Euro 2 (EC96) – năm 1996

Euro 2 làm giảm các giới hạn đối với carbon monoxide và giới hạn kết hợp đối với hydrocacbon chưa cháy và nitơ oxit, cũng như áp dụng các mức khác nhau cho động cơ xăng và dầu diesel.

Euro 3 (EC2000) – năm 2000

Đối với động cơ xăng:

CO: 2,2g / km

HC + NOx: 0.5g / km

Đối với động cơ diesel:

CO: 1,0g / km

HC + NOx: 0.7g / km

PM: 0,08g / km

Euro 3 chia giới hạn hydrocarbon và nitơ oxit cho động cơ xăng và diesel, cũng như thêm một giới hạn nitơ oxit riêng cho xe diesel. Giai đoạn khởi động đã được gỡ bỏ khỏi thủ tục kiểm tra.

Euro 4 (EC2005) – năm 2005

Đối với động cơ xăng:

CO: 2.3g / km

HC: 0.20g / km

NOx: 0.15g / km

Đối với động cơ diesel

CO: 0,64g / km

HC + NOx: 0.56g / km

NOx: 0.50g / km

PM: 0,05g / km

Đối với động cơ xăng:

CO: 1,0g / km

HC: 0,10g / km

NOx: 0,08g / km

Đối với động cơ diesel:

CO: 0.50g / km

HC + NOx: 0,30g / km

NOx: 0,25g / km

PM: 0.025g / km

Euro 5 – năm 2009

Tin tức lớn cho Euro 5 là việc đưa ra các bộ lọc hạt (DPF) cho động cơ diesel, cùng với các giới hạn thấp hơn trên bảng. Đối với các phê duyệt loại từ tháng 9 năm 2011 và xe ô tô mới từ tháng 1 năm 2013, động cơ diesel đã bị giới hạn về số hạt mới.

DPFs chiếm 99% tất cả các hạt và được trang bị cho mỗi chiếc xe diesel mới. Ô tô đạt tiêu chuẩn Euro 5 phát ra tương đương với một hạt cát / km.

Đối với động cơ xăng:

CO: 1,0g / km

HC: 0.10g / km

NOx: 0,06g / km

PM: 0.005g / km (chỉ tiêm trực tiếp)

Đối với động cơ diese:l

CO: 0.50g / km

HC + NOx: 0.23g / km

NOx: 0.18g / km

PM: 0.005g / km

PM: 6.0×10 ^ 11 / km

Euro 6 – năm 2014

Tiêu chuẩn hóa khí thải Euro lần thứ 6 và hiện tại được áp dụng cho tất cả các đăng ký mới vào tháng 9 năm 2015. Đối với động cơ diesel, mức NOx cho phép đã được giảm từ 0.18g / km ở Euro 5 xuống 0.08g / km. Việc tập trung vào dầu diesel NOx là kết quả trực tiếp của các nghiên cứu kết nối những khí thải này với các vấn đề hô hấp.

Để đáp ứng các mục tiêu mới, một số nhà sản xuất ô tô đã giới thiệu Selective Catalytic Reduction (SCR), trong đó một chất lỏng dung môi được bơm qua một chất xúc tác vào khí thải của một chiếc xe diesel. Một phản ứng hóa học chuyển đổi oxit nitơ thành nước và nitơ vô hại, chúng được thải ra qua ống xả.

Phương pháp thay thế đáp ứng các tiêu chuẩn của Euro 6 là Thoát tuần hoàn khí thải (EGR). Một phần khí thải được trộn với không khí nạp để giảm nhiệt độ đốt. ECU của xe kiểm soát EGR phù hợp với tải động cơ hoặc tốc độ.

Đối với động cơ xăng:

CO: 1,0g / km

HC: 0.10g / km

NOx: 0,06g / km

PM: 0.005g / km (chỉ tiêm trực tiếp)

PM: 6,0×10 ^ 11 / km (chỉ tiêm trực tiếp)

Đối với động cơ diesel:

CO: 0.50g / km

HC + NOx: 0.17g / km

NOx: 0,08g / km

PM: 0.005g / km

PM: 6.0×10 ^ 11 / km

Sự chạy đua của các hãng xe Châu Âu để đáp ứng quy định mới

Các nhà chế tạo ô tô châu Âu đang “chạy đua với thời gian” để cố gắng đáp ứng các quy định mới về khí thải ô tô của Liên minh châu Âu (EU), song họ cũng có thể phải đối mặt với các khoản tiền phạt lên tới hàng tỷ euro nếu không tuân thủ các quy định này.

Giám đốc điều hành Volkswagen Herbert Diess cho biết quy định mới về khí thải ô tô của EU cùng với sự ủng hộ ngày càng tăng đã thôi thúc hãng phải đầu tư 80 tỷ euro (88 tỷ USD) để hướng tới trở thành nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới.

Tại Triển lãm Ô tô IAA, tập đoàn xe hơi PSA Group đã giới thiệu mẫu ô tô điện nhỏ Opel Corsa, trong khi Volkswagen “trình làng” mẫu xe điện ID3 và phiên bản động cơ lai cho mẫu xe bán chạy nhất Golf.

Tuy vậy, các hãng chế tạo ô tô vẫn đang trước đứng một thách thức không nhỏ khi chi phí sản xuất gia tăng, khiến người tiêu dùng không sẵn sàng chi tiền mua xe, từ đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới lợi nhuận của ngành công nghiệp ô tô vốn đang phải đối mặt tình trạng sụt giảm doanh số thời gian qua.

Theo một quan chức của PSA, chi phí sản xuất ô tô đáp ứng các quy định về khí thải mới của EU sẽ tăng 10.000 euro/xe và mục tiêu về cắt giảm khí thải ô tô đòi hỏi phải đạt được doanh số nhất định, trong khi người tiêu dùng có thể không muốn bỏ thêm tiền ra mua xe mới.

Theo ước tính của hãng tư vấn kỹ thuật FEV Consulting (Đức), để thực hiện được mục tiêu cắt giảm khí thải ô tô, thị phần của doanh số ô tô điện và ô tô sử dụng động cơ lai sẽ cần tăng gấp 3 lần và 5 lần lên các mức tương ứng 6% và 5% vào năm 2021.

Theo quy định mới của EU, từ năm 2020, các doanh nghiệp ô tô phải giảm lượng phát thải khí CO2 xuống còn 95 g/km đối với 95% số ô tô được sản xuất, từ mức 120,5 g/km hiện nay. Tất cả ô tô mới được sản xuất ở các nước thành viên EU sẽ phải tuân thủ quy định khí thải trên vào năm 2021.

Trong khi đó, các hãng ô tô cũng phải cắt giảm 37,5% lượng khí thải CO2 của các ô tô được sản xuất trong giai đoạn 2021-2030, ngoài mức giảm 40% lượng khí thải ô tô trong giai đoạn 2007-2021.

Khung thời gian này có thể gây ra không ít khó khăn đối với các doanh nghiệp, trong bối cảnh các thị trường ô tô lớn trên thế giới đang trong tình trạng sụt giảm doanh số và ngành công nghiệp ô tô phải “chống chọi”.

Euro 5